3 น้ำที่สำคัญสำหรับรถยนต์ และเทคนิคเลือกใช้และดูแล

รู้ไหมว่าในระบบเครื่องยนต์ ในรถยนต์ของเรานั้นมีของเหลวที่เป็นส่วนประกอบอยู่หลายชิ้นส่วน ทั้งนี้หน้าที่หลักก็เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนและสนับสนุนการทำงานของเครื่องยนต์

เราจำเป็นต้องดูแลรักษา ต้องมีการตรวจเช็คระดับของของเหลวเหล่านี้ให้อยู่ใน ปริมาณที่ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ และ เปลี่ยนถ่ายให้อยู่ในสภาพดีด้วย เพราะหากปล่อยทิ้งจนน้ำยาประเภทต่าง ๆ เสื่อมสภาพ ผลร้ายที่ตามมา คือ ค่าใช้จ่ายที่ต้องซ่อมแซมเครื่องยนต์ ที่มากกว่าราคา อาจจะส่งผลทำให้เครื่องยนต์ของคุณเสียหายได้มากเลยทีเดียว

ส่วนจะเป็นชนิดไหนบ้าง และต้องดูแลอย่างไร จะมีวิธีการดูแลและเลือกใช้น้ำยาต่าง ๆ อย่างไรนั้น วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ มาฝาก มาหาคำตอบกันได้เลย

1. น้ำยาหล่อเย็น

น้ำยาหล่อเย็น ในการเลือกใช้น้ำยาหล่อเย็นนั้น ควรเลือกใช้ตามที่ผู้ผลิตรถยนต์ได้มีการกำหนด หรือแนะนำให้ใช้ ตามคู่มือ โดยเลือกที่เป็นชนิดและเบอร์เดียวกัน รวมถึงอ่านวิธีใช้จากฉลากสินค้าดูแลรถยนต์และทำตามอย่างเคร่งครัด

2. น้ำมันเครื่อง น้ำมัหล่อลื่นหัวใจหลักของระบบเครื่องยนต์

น้ำมันเครื่อง ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับชนิดเครื่องยนต์ของคุณ เพราะเครื่องยนต์แต่ละเครื่องที่ผลิตออกมานั้นจะมีเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างกันไป และการเลือกใช้นั้น ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมตามสภาพการใช้งานของคุณด้วย เช่นหากคุณใช้งานรถที่หนักมาก ให้เลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นแบบสังเคราะห์ 100% สินค้าดูแลรถยนต์ชนิดนี้จะให้การปกป้องเครื่องยนต์ที่เหนือกว่าแบบกึ่งสังเคราะห์ ซึ่งเหมาะกับรถที่ใช้งานน้อย

3. น้ำกลั่น อีกจุดเล็ก ๆ ของสินค้าดูแลรถยนต์ ที่มีผลสำคัญต่อรถยนต์

น้ำกลั่นแบตเตอรี่รถยนต์ การรักษาและยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้น สิ่งสำคัญคือการเลือกใช้น้ำกลั่นที่เป็น แบบแท้บริสุทธิ์ น้ำทั่วไปที่ไม่บริสุทธิ์จะทำให้ปฏิกิริยาเคมีเปลี่ยน ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไวขึ้น ไม่มีแบตก็สตาร์ทรถไม่ได้นั่นเอง

ที่จริงแล้วในระบบของเครื่องยนต์ ยังมีส่วนประกอบที่เป็นของเหลวต่าง ๆ อีกมากมาย ไว้เราจะมาเล่าให้ฟังอีกในครั้งต่อไป แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนไหนชนิดที่มี ของเหลวเป็นส่วนประกอบ ก็ล้วนแล้วแต่มีอายุการใช้งานที่ต้องเปลี่ยนถ่ายทั้งนั้น ต้องทำตามคำแนะนำเหล่านั้นอย่างเคร่งครัด เพื่อให้รถยนต์อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานได้ทุกเมื่อที่ต้องการ รวมถึงต้องหมั่นตรวจสอบการรั่วซึมต่าง ๆ อย่าให้มีโดยเด็ดขาด นอกจากจะทำงานได้ไม่ดีแล้ว ยังมีชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการน้ำเป็นส่วนประกอบอีกด้วย

แชร์ให้เพื่อน


แสดงความคิดเห็น