เกี่ยวกับ
เมจิกโกลด์

บริษัท มัลติพาวเวอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ผู้ผลิต นำเข้า และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์ ครบวงจร ภายใต้เครื่องหมายการค้า เมจิกโกลด์ (Magic Gold) สูตรฝรั่งเศสคุณภาพดี ราคาประหยัด คิดค้นและผลิตโดยนักวิทยาศาสตร์สาขาเคมีเทคนิคจากรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลเหรียญเงินเรียนดีเคมีปฎิบัติ  ซึ่งมีประสบการณ์ด้านเคมีดูแลรักษารถยนต์มากว่า 20 ปี และทีมงานผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง มีให้เลือกหลากหลาย สำหรับดูแลรักษาทำความสะอาดรถยนต์ของคุณให้ดูเหมือนรถใหม่อยู่เสมอ

ประวัติผู้ก่อตั้ง

กว่าจะมาเป็น เมจิกโกลด์ ในวันนี้….

ย้อนอดีตจาก พ.ศ. 2526-2527 ผู้ก่อตั้งขณะกำลังศึกษาปีที่ 2 – 3 สถานศึกษาเคมีปฎิบัติ ซึ่งเป็นสถาบันสมทบของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สังกัดกรมวิทยาศาสตร์บริการกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี (ปัจจุบันคณะนี้ถูกยุบไปแล้ว) ได้มีโอกาสเป็นพนักงานพิเศษฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทข้ามชาติผู้ผลิตสินค้าประเภทคาร์แคร์และโฮมแคร์และมีชื่อเสียงอันดับต้นๆในประเทศไทย สมัยนั้น ผู้ก่อตั้งได้ศึกษาหาประสบการณ์จากการคิดค้นสูตรการผลิตสินค้าต่างๆตลอดเวลา 2 ปีที่ศึกษาอยู่ที่สถานศึกษาเคมีปฎิบัติ

จนกระทั่งพ.ศ.2528 ซึ่งเป็นปีที่ผู้ก่อตั้งทำงานที่นี่เป็นปีสุดท้าย เนื่องจากต้องย้ายโอนหน่วยกิจไปศึกษาต่อคณะวิทยาศาสตร์สาขาเคมีเทคนิค (Food Technology) เพื่อให้ได้ปริญญาตรี หลังจากได้รับอนุปริญญา พร้อมรางวัลเหรียญเงินเรียนดีที่สถานศึกษาเคมีปฎิบัติ การเรียนต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยต้องใช้เวลาเรียนอีก 2 ปีครึ่ง จึงจะจบหลักสูตร ดังนั้นผู้ก่อตั้งจึงมีเวลาทำงานไม่มากในปีแรกที่เรียนต่อ

ปลายปี 2528 จึงต้องตั้งหน้าตั้งตาเรียนอย่างเดียวจนจบหลักสูตร และหันเหชีวิตไปอยู่วงการอุตสาหกรรมอาหารประเภทขนมขบเคี้ยว และหาประสบการณ์เพิ่มในธุรกิจอาหารเสริม

ตลอดระยะเวลาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528-2533 ซึ่งช่วงที่ทำงานบริษัทแรก ผู้ก่อตั้งได้ทำงานไต่เต้าและเลื่อนตำแหน่งงานตั้งแต่เป็นพนักงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว วางแผนการผลิต ควบคุมโรงงาน จนกระทั่งเข้าสู่วงการการตลาด และย้ายมาทำงานด้านการตลาดเพิ่มเติมที่บริษัทฯที่2

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534-2540 จนกระทั่งย้ายกลับมาสู่วงการเคมีอีกครั้งในปี 2540-2545 ที่บริษัทที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้นำในวงการในด้านน้ำยาดูแลและเคลือบเงาเครื่องหนัง ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด จนในที่สุดก็ถึงจุดอิ่มตัวของอาชีพลูกจ้าง จึงหันเหเข้าสู่วงการธุรกิจผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์ครบวงจรภายใต้เครื่องหมายการค้า “ Magic Gold” ตามความใฝ่ฝันตั้งแต่สมัยที่ยังศึกษาอยู่ด้วยทุนส่วนตัวและครอบครัวในปีปลายปีพ.ศ. 2545 

ทั้งนี้เนื่องจากตลอดชีวิตการทำงานเป็นลูกจ้างนั้นได้รับประสบการณ์มากมาย และพบสัจธรรมตามคำแนะนำของท่านผู้ใหญ่ที่นับถือกันในวงการว่า การจะทำธุรกิจ ไม่ควรเสี่ยงทำในสิ่งที่ตนเองไม่ถนัด หรือรู้ไม่จริง ในทางกลับกัน ถ้าเราเริ่มธุรกิจที่เราถนัด มีประสบการณ์ตรงทั้งยังมีพื้นฐานการศึกษาที่ดีมาสนับสนุน โอกาสจะประสบความสำเร็จจะมีเปอร์เซ็นต์สูงกว่า ทั้งนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานที่เราต้องมีความซื่อสัตย์ ขยันหมั่นเพียร อย่างสม่ำเสมอ และถือคติว่า “ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น เมื่อโอกาสนั้นเป็นของเรา “ ประกอบกับการที่เราเห็นช่องว่าง และโอกาส ความต้องการผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์ในประเทศมีค่อนข้างสูง ดูจากข้อมูลสถิติตลาดรยนต์ หลังจากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจตั้งแต่ปี 2540 ตลาดรถยนต์และธุรกิจที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์ประสบภาวะถดถอย ติดต่อมาจนถึงปลายปี 2541 และเริ่มขยับขึ้นในปี 2542 รถยนต์ในประเทศ ก่อนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจปี 2539 เป็นปีที่ยอดขายรถสูงสุดถึง 589,126 คัน ในรอบ 10 ปีที่ย้อนหลัง ลดต่ำลงเรื่อยๆจนถึงปี 2541 และหลังจากนั้น ยอดขายรถยนต์ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจากสถิติยอดขายรถยนต์รวมในปี 2548 ที่ผ่านมา มีตัวเลขทั้งสิ้น 703,432 คัน เติบโตขึ้น 12.4% ซึ่งถือว่าเป็นยอดขายที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย จากแนวโน้มสถิติยอดขายรถยนต์ดังกล่าวสามารถใช้เป็นดรรชนีย์ชี้วัดแนวโน้มธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์ว่าเริ่มกลับมาบูมอีกครั้ง และก็เป็นจริงที่อุตสาหกรรมรถยนต์เติบโตอย่างก้าวกระโดด จนถึงปัจจุบัน

ย้อนหลังเมื่อเริ่มแรกตั้งกิจการ ประมาณไตรมาส 2 ของปีพ.ศ. 2545 ก็ศึกษาพัฒนาผลิตภัณฑ์ในตลาดทั้งสินค้านำเข้าและสินค้าที่ผลิตในประเทศ คิดค้นและปรับสูตรให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ และสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย เมื่อได้สินค้าที่จำเป็นในการดูแลรักษารถยนต์ ครบแล้วจึงเริ่มออกวางตลาด โดยทดลองตลาดเฉพาะจุด สินค้าชิ้นเล็กๆฝากขายที่ห้างสรรพสินค้า โรบินสันแผนกประดับยนต์ ประมาณ 10 สาขา เพื่อดูการ ตอบรับของผู้บริโภค สำหรับสินค้าขนาดบรรจุใหญ่ขึ้นก็ทดลองขายตรงถึงผู้ใช้โดยตรงประเภท เต้นท์รถมือสอง อู่รถ ดีลเลอร์รถยนต์ ฯลฯ ปรากฎว่าสินค้าเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคเป็นอย่างดี ในปีพ.ศ. 2546 ผู้ก่อตั้งจึงขยายธุรกิจ โดยติดต่อขายสินค้าชิ้นเล็กๆ ผ่านบริษัท ซี.พี. คอนซูเมอร์ โพรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนกระจายสินค้าทั่วประเทศ การที่ผู้ก่อตั้งเลือกใช้ Distributor มืออาชีพ แทนการสร้างทีมขายเอง เป็นเพราะผู้ก่อตั้งต้องการใช้เวลาส่วนใหญ่ในการบริหารการผลิตสินค้า พัฒนาผลิตภัณฑ์ และวางแผนเรื่องการส่งเสริมการขาย และประชาสัมพันธ์เป็นหลัก ขณะเดียวกันก็ลดความเสี่ยงในการที่ต้องรับภาระพนักงานจำนวนมากขณะที่กิจการเกิดใหม่ยังไม่มั่นคง ในส่วนของตลาดขายตรงสู่ผู้ใช้ บริษัทฯ ก็ยังคงดำเนินการเอง โดยมีหน่วยขายเงินสดอิสระ 1 คัน จากการทดลองตลาดปี 2546-2547 พบว่าสินค้าเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค บริษัทฯจึงเล็งเห็นความจำเป็นในการสร้างโกดังสินค้าและโรงงานเพื่อรองรับการเติบโตในปี 2548 และเสร็จสมบูรณ์ปี พ.ศ.2549 

ปัจจุบัน เมจิกโกลด์ได้พัฒนาสินค้าคุณภาพมากมาย และเป็นที่ยอมรับในวงการดูแลรถยนต์ ด้วยคุณภาพที่โดดเด่น ราคายุติธรรม และรับผลิตสินค้าให้กับลูกค้าที่ต้องการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองอีกด้วย (OEM) 

ข้าพเจ้าขอขอบคุณสถานศึกษาเคมีปฎิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ท่านเจ้าของกิจการ เพื่อนร่วมงานในบริษัทฯที่ข้าพเจ้าเคยทำงานด้วยที่ให้โอกาสและประสบการณ์ชีวิตมากมาย รวมถึง คุณพ่อ คุณแม่ ครูบาอาจารย์ ที่ให้ความรู้มาตลอด จนประสบความสำเร็จจวบจนปัจจุบัน

ข่าวหนังสือพิมพ์ เมจิกโกลด์

สินค้าทุกชิ้น รับประกันความพึงพอใจ ใช้ไม่ได้ผลยินดีคืนเงิน